8 kỹ năng quản lý nhân viên cần thiết dù ở bất kỳ thời đại nào

kỹ năng quản lý nhân viên là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà lãnh đạo hay nhà quản lý nào. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc của từng cá nhân, từng doanh nghiệp. nhưng có những quản lý truyền được cảm hứng và tạo được động lực làm việc cho nhân viên, nhưng cũng có quản lý thất bại hoàn toàn trong việc gắn kết với nhân viên. Một nhà quản lý tốt sẽ luôn chịu trách nhiệm về sự phát triển thành công của mỗi cá nhân trong phòng ban. Đồng thời, đội nhóm và công ty sẽ nhận được kết quả đáng có.

Một trong những lý do nhiều nhất mà tôi đc nghe khi rời bỏ công ty là vì quản lý của họ. Để thành công, một nhà quản lý cần có cả “tài năng” lẫn “kỹ năng”. Tài năng có thể là bẩm sinh từ nhỏ đã có nhưng kỹ năng thì khác, kỹ năng quản lý có thể được phát triển thông qua đào tạo hay kinh nghiệm làm việc.

Dưới đây, CrmViet sẽ chỉ ra 8 kỹ năng quản lý nhân viên hiệu quả mà một nhà quản lý giỏi nên có

Tổng hợp 8 kỹ năng quản lý nhân viên cần thiết ở quản lý

#1 làm tấm gương sáng

Bạn làm nhân viên thế nào tôi không biết, nhưng khi làm quản lý, làm sếp thì không có nghĩa là được phép đi làm muộn hay những đặc quyền riêng vô lý. Vô lý hơn cả là “chỉ tay năm ngón”. Quản lý và các nhân viên chỉ khác nhau về cấp bậc, họ làm việc quản lý (sếp) cũng vẫn phải làm việc. thậm chí công việc của quản lý còn khó khăn, nặng nhọc hơn rất nhiều.

kỹ năng quản lý nhân viên, làm tấm gương

kỹ năng quản lý nhân viên, làm tấm gương

Nhân viên sẽ chỉ lo về khối lượng công việc được giao và hoàn thành trong thời gian nào. Còn quản lý là người giao việc đó, nhưng sẽ phải gách áp lực về tốc độ, tiến độ làm việc của nhân viên.

Công việc hoàn thành đúng tiến độ thì không sao, nhưng ngược lại sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng doanh thu, lợi nhuận của công ty.

Vì vậy, một nhà quản lý giỏi hãy làm tấm gương cho tất cả nhân viên cấp dưới về kỷ luật, phong cách và tác phong làm việc. Có như vậy thì nhân viên mới tôn trọng, tin tưởng và đi theo bạn.

>>>Xem thêm: 04 cách quản lý nhà hàng – 05 lưu ý trong hệ thống quản lý nhà hàng

#2 kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quản lý nhân viên quan trọng nhất.

kỹ năng quản lý nhân viên, kỹ năng giao tiếp

kỹ năng quản lý nhân viên, kỹ năng giao tiếp

Một quản lý giỏi giao tiếp là người biết đưa ra chỉ đạo hiệu quả và biết lắng nghe. Những quản lý có thể truyền đạt và xử lý thông tin cho nhân viên một cách rõ ràng. Do đó họ luôn đảm bảo nhân viên hiểu rõ tầm nhìn và giá trị của công ty.

#3 kỹ năng lãnh đạo

kỹ năng quản lý nhân viên, kỹ năng lãnh đạo

kỹ năng quản lý nhân viên, kỹ năng lãnh đạo

Là một kỹ năng giúp nhà lãnh đạo quản trị doanh nghiệp, nhà lãnh đạo, quản lý phải biết cách hoạch định các mục tiêu rõ ràng và giao việc dựa trên khả năng, kinh nghiệm và ưu điểm sở trường của từng nhân viên. Đừng theo dõi, hãy tin tưởng và cho phép nhân viên có không gian tự chủ, độc lập làm việc và giải quyết vấn đề theo kế hoạch chung.

#4 kỹ năng phát triển nhân viên

kỹ năng quản lý nhân viên

kỹ năng quản lý nhân viên

Mỗi nhà quản lý luôn phải xác định thời điểm thích hợp để phát triển nhân viên. Việc nhân viên được đào tạo thông qua mẫu kếhoạch đào tạo nhân viên (văn phòng, bán hàng), nâng cao kỹ năng tay nghềgắn kết chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đồng thời, họ cũng biết cách khích lệ kịp thời nhân viên để có đóng góp và làm việc để duy trì động lực, thúc đẩy tinh thần nỗ lực của nhân viên.

#5 lắng nghe và thấu hiểu

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu nhân viên cấp dưới có thể nói đó là một nghệ thuật không đơn giản. Như vậy thì chắc hẳn là biết đây là một kỹ năng mà không phải một nhà quản lý nào cũng có thể thực hiện được.

kỹ năng quản lý nhân viên, lắng nghe và thấu hiểu

kỹ năng quản lý nhân viên, lắng nghe và thấu hiểu

Người lãnh đạo thành công là những người biết lắng nghe, biết xây dựng mối quan hệ với nhân viên. từ đó nhà quản lý không chỉ thu được những thông tin cần thiết, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới, để có những chính sách, giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý. Đó cũng là cách để động viên, khích lệ tinh thần rất lớn. Một cách phá bỏ rào cản quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới.

Những khó khăn trong quản lý nhân sự và cách giải quyết

#6 phân chia công việc phù hợp

kỹ năng quản lý nhân viên, phân chia công việc hợp lý

kỹ năng quản lý nhân viên, phân chia công việc hợp lý

Người lãnh đạo hay quản lý thì đều cần tồn tại kỹ năng giao việc cho nhân viên. Một người quản lý tài giỏi sẽ không thể làm hết phần công việc của một tập thể. Vì vậy hãy đánh giá năng lực của từng cá nhân từ đó phân tích và đưa ra bảng mô tả công việc của nhân viên bán hàng sao cho giao công việc phù hợp. Để làm được như vậy thì bạn không nên bỏ qua kỹ năng số 7 ở trên. Tiếp xúc nhiều với nhân viên cũng là điều tốt sẽ hiểu rõ năng lực và sở trường của họ.

Sẽ không phải lo về vấn đề giao việc quá sức với năng lực của nhân viên. Điều đó sẽ làm nhân viên cảm thấy được tôn trọng và có thêm động lực làm việc.

#7 kỹ năng ra quyết định

Một nhà quản lý là dám nghĩ – dám làm và có kỹ năng ra quyết định. Đây cũng là khâu mấu chốt trong cách quản lý nhân viên. thực tế, khi triển khai một dự án có đem lại kết quả tốt hay không đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có một cảm quan tốt, đánh giá và dự báo được tính hình, cân nhắc được lợi hại của các quyết định.

kỹ năng quản lý nhân viên, kỹ năng ra quyết định

kỹ năng quản lý nhân viên, kỹ năng ra quyết định

Do đó, để có được kỹ năng này, nhà lãnh đạo cần một kiến thức sau rộng, những kinh nghiệm – trải nghiệm trong cuộc sống va công việc.

#8 luôn luôn học hỏi

Học – Học nữa – Học mãi

Một ngày trôi qua là một sự thay đổi là một sự biến động, vì vậy cho dù học thế nào vẫn sẽ là chưa đủ. Thông qua việc không ngừng học hỏi, sẽ tích lũy được lượng lớn kiến thức, kinh nghiệm để theo kịp thời đại. Hơn nữa, việc này sẽ thúc đẩy sự ham học hỏi của mỗi nhân viên trong công ty.

kỹ năng quản lý nhân viên, luôn luôn học hỏi

kỹ năng quản lý nhân viên, luôn luôn học hỏi

Tóm lại, để trở thành một nhà quản lý tài giỏi thì không tự nhiên mà có mà cũng chẳng tự nhiên sinh ra mà cần phải luôn luôn nỗ lực, trau dồi học tập các kỹ năng quản lý nhân viên qua sách vở, kinh nghiệp thực tiễn và kinh nghiệm của những nhà quản lý tài giỏi khác. Hãy like, share và comment ý kiến cá nhân vào bên dưới để cùng trao đổi.

>>>>>Xem thêm: Phần mềm nhân sự HRM – quản lý nhân viên từ A – Z

The post 8 kỹ năng quản lý nhân viên cần thiết dù ở bất kỳ thời đại nào appeared first on CRMVIET.source https://crmviet.vn/ky-nang-quan-ly-nhan-vien/

Nhận xét